เขียนที่เฟสบุ๊ค แต่อยากสำเนาที่นี่ด้วย เรื่องน้องที่ผูกคอตาย

((น่ากลัว)) ((เฮ้ยยาวมากอ่ะ อยากให้อ่านให้จบ กะจะไม่เขียนบล็อกไปอีกอาทิตย์เลยว่ะ เขียนจากจิตวิญญาณ)) มีเรื่องเล่านิดหน่อย พอดีแป๊บ ๆ จะรู้สึกว่าอยากเล่า สลับกับไม่อยากเล่า (คืออาจไม่ดี และฉันจะแปลงาน) แต่สุดท้ายเล่าดีกว่า เพราะถ้าไม่เล่าก็จะอยากเล่า ไม่อยากเล่า จนไม่ได้ทำงาน (ขนาดไม่ได้ทำงาน อีชั้นแทบล้างบ้านแล้วเมื่อเช้า ได้งานบ้านเยอะมาก)

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อเย็น เราได้ทราบว่า มีนักเรียน ม.5 ผูกคอตาย (ขอไม่ให้รายละเอียดใดใด) คนเล่าบอกว่า ไม่ค่อยรู้รายละเอียด แต่คร่าว ๆ คือ นักเรียนคงผูกคอตายที่บ้าน วันอาทิตย์มั้ง สาเหตุน่าจะมาจาก ไปมีอะไรกันกับเพื่อนในห้อง // เราก็ขัดไปว่า น้องที่เสีย เป็นผู้หญิงอ่ะดิ // เปล่า น้องที่ตาย เป็นผู้ชาย // เราก็งงว่า เฮ้ย ผู้ชายเนี่ยนะ ฆ่าตัวตาย // ประมาณว่า ผู้ปกครองฝ่ายหญิงรู้เรื่อง แล้วจะมาเอาเรื่อง หรือไงเนี่ยแหละ แล้วคงแบบว่านะ เราก็เดาไม่ถูกหรอก (น้องไม่ต้องมาบอก กลัว) เขาคงหาทางออกไม่ไ้ด้ ก็เลยผูกคอตาย แหล่งข่าวว่า ไม่เป็นอันเรียนกันเลย

จริง ๆ แล้ว ชีวิตคนเราสั้นมากนะ
ไม่ได้มาโพสต์เพื่อจะซ้ำเติมน้องเขา หรืออะไรยังไงหรอก
แค่อยากจะบอกว่า เฮ้ย จริง ๆ คนที่เลวที่ชั่วกว่าน้องเขามีเยอะแยะ มันก็ตายยากตายเย็นเหลือเกิน เช่นเด็กช่างกลตีกัน แต่คงเป็นกรรมเวร หรือไม่ก็อื่น ๆ ที่เราไม่รู้ว่ะ เพราะการฆ่าตัวตายเนี่ย อาจมีปัจจัยมากกว่านั้น ไม่ต้องกรรมเวรแต่ปางก่อน บอกไม่ถูก “แต่ที่รู้คือ คนที่ฆ่าตัวตาย เนี่ยจะบาปมากกกกกกก จะไม่มีสิทธิ์ได้รับบุญที่คนส่งไปให้ ญาติจะทำบุญส่งไปให้แค่ไหนก็ไม่มีทางถึง ไม่มีสิทธิ์ไปเกิดถ้ายังไม่หมดอายุในชาตินี้ จะต้องเป็นวิญญาณร่อนเร่ ไร้ร่าง (ก็ตัวเองทำลายร่างของตัวเองหนิ) ทำอะไรก็ไม่ได้ ต้องฆ่าตัวตายซ้ำ ๆ ๆ ๆ ๆ จนกว่าจะหมดเวรกรรม” นี่คือแบบที่เรารู้มาอ่ะ ไม่ใช่ฟังอะไรแหล่งเดียวนะ ไม่เชื่อก็ไปค้นคว้าเองแล้วกัน

เลยอยากจะบอกว่า อย่าฆ่าตัวตายเลย (คนศาสนาอื่นเราไม่ทราบนะ แต่เราคิดว่าก็คงไม่ดีหรอก เพราะว่าอุตส่าห์มีร่างอยู่ ก็ทำลายร่างตัวเองเนี่ย อกตัญญูว่ะ คงไม่เจริญแน่ ๆ และแน่นอน ทำลาย(ฆ่า)คนอื่นก็เช่นกัน บาปกรรม)

กลับไปที่ปัญหา ปัญหาของน้องเขา เป็นปัญหาใหญ่ไหม อันนี้เราว่าแล้วแต่คนมองนะ แต่สำหรับเขาคงที่สุดแล้ว ไม่งั้นเขาคงไม่เลือกที่จะตาย

แต่อยากให้คนอื่น ๆ อย่าคิดแบบเขา เพราะการตาย ไม่ใช่ทางที่ดีที่สุด อย่างน้อยก็ไม่ได้แก้ปัญหา (ทว่าเป็นการสร้างปัญหาใหม่ให้คนอื่น ๆ ที่อยู่ข้างหลัง)

ถ้าใครมีปัญหา อย่างแรกให้ถามตัวเองก่อนเลย ว่า ตัวเองมีส่วนในการก่อให้เกิดปัญหานั้นไหม

>> ถ้าตัวเองไม่มีส่วนในการก่อปัญหา ก็ควรทำใจ เลี่ยงได้เลี่ยงไป เพราะคนบางคนมันก็เลว ขยันสร้างเวรสร้างกรรมกับคนอื่น ซึ่งบางทีอาจเป็นเวรเป็นกรรมแต่ชาติปางก่อน ที่เราเคยได้ก่อกับเขาไว้ ชาตินี้เขาจึงมาเอาคืนบ้าง ทำใจ ในส่วนของเราก็อโหสิกรรมให้เขาไป แต่ส่วนของเขา มันก็แล้วแต่เขา (มันเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของเรา) ต่อให้เราเอาปืนไปจ่อหัวเขา บอกให้เขาอโหสิกรรมให้ ถ้าใจเขาไม่อโหสิกรรม ก็ไม่มีประโยชน์ ฉะนั้นพยายามอย่าไปสร้างกรรมใหม่กับเขา อย่างที่บอกคือเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไป การตอบโต้ไม่ได้ทำให้เกิดผลชนะหรือแพ้ แต่จะยิ่งทำให้ต้องไปเจอะเจอกันอีกในชาติอื่น ๆ เป็นศัตรูกันอีกในชาติอื่น ๆ ซึ่งเชื่อว่าลึก ๆ คงไม่มีใครอยากให้เป็นแบบนี้ จริงป่ะ (ตัวเราก็ทุกข์ และเชื่อเหอะว่าเขาเองก็หาความสุขไม่ได้เช่นกัน ไม่มีใครมีความสุขได้จริง ๆ หรอก)

>> ถ้าตัวเรามีส่วนในการก่อปัญหานั้น (อย่างของน้องคือ กรณีนี้) ก็ต้องยอมรับผิด แค่ยอมรับผิดก็ทำให้อะไรอะไรดีขึ้นได้ (แต่ไม่ได้แปลว่าความผิดนั้นจะหายไป)  ก็ในเมื่อทำผิดจริง ๆ ก็ต้องรับผลของความผิดนั้น ไม่เจอวันนี้พรุ่งนี้ ก็ต้องเจอในสักวัน ต้องเจอแน่นอน หนีไม่พ้นหรอก

บุญ และ บาป ดี และ เลว ไม่ได้หักลบกันได้เหมือนรายรับรายจ่าย ทำอะไรไว้ มันจะย้อนกลับมาหาแน่นอน

คือไม่ใช่มองแต่โลกสวย แต่ต้องยอมรับว่าปัญหาชู้สาวทำนองนี้ ไม่ได้เพิ่งมี มันมีมานานเนแล้ว ไม่ได้อยากให้มองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ต้องมองว่าเป็นความเห็นแก่ตัว (หรืออะไร ไม่อยากจะไปสรุป) ของคนอย่างมากที่สุดคือสองคน กรณีที่สมยอม (หรือคนเดียว หากน้องที่ตายไปข่มขืนน้องอีกคน คือเราไม่ทราบรายละเอียด แต่อยากเล่าให้เห็นภาพ) ที่มองเห็นแต่ความพึงพอใจชั่ววูบ มากกว่าที่จะมองเห็นผลที่จะตามมาในอนาคต ซึ่งยังไงก็ต้องมีผลตามมาแน่ ๆ จากการกระทำที่ไม่สมควรแก่เวลาและสถานภาพของพวกเขาในขณะนี้

จำไว้ว่าทุกอย่างที่คุณทำ (ใครทำอะไรก็ตามแต่) มันส่งผลได้ทั้งทางบวกและทางลบ ต่อให้ทำเรื่องดีหรือเรื่องชั่ว ผลที่ตามมาก็สามารถเป็นไปได้มากกว่าหนึ่งอย่าง (อาจมีทั้งคนรัก คนเกลียด คนสรรเสริญ คนสาปแช่ง คนพอใจ คนไม่พอใจ ฯลฯ แล้วแต่คนอื่น ที่มันก็อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา) ฉะนั้นก่อนทำอะไร ขอให้คิดให้ดี ๆ ก่อนตัดสินใจทำอะไรลงไป
จำไว้ คนทุกคนล้วนกำหนดความคิดและการกระทำของตัวเองได้ (การกระทำอาจแล้วแต่คน คนใดมีโอกาสมากกว่า ก็อาจได้ทำสิ่งต่าง ๆ มากกว่า แต่มันไม่สำคัญเท่าความคิดหรอก ไม่ค่อยมีโอกาสทำอะไร หากคิดดี ก็เป็นสุขได้เหมือนกัน)

ถ้าหากคุณเป็นคนขยัน ขอให้ขยันทำความดีด้วย
ถ้าคุณเป็นคนขี้เกียจ ก็ขอให้ขี้เกียจทำความเลวด้วย
ถ้าคุณเป็นคนทำอะไรรวดเร็วฉับไว ก็ขอให้รวดเร็วฉับไวในการช่วยเหลือสังคมด้วย
ถ้าคุณเป็นคนทำอะไรช้าอืดอาด ก็ขอให้ช้าอืดอาดในการเอาเปรียบคนอื่นด้วย
มีโอกาสดี ๆ เข้ามามาก ก็ควรมอบโอกาสดี ๆ ให้แก่คนอื่นด้วย
มีโอกาสน้อย ก็คิดซะว่า โอกาสน้อย ๆ นี้ คงทำให้เราได้ฝึกตนมากขึ้น ต้องพยายามให้มากขึ้น
ฯลฯ
คือในทุกนิสัย หรือทุกสภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนเรา มันสามารถเพิ่มคุณสมบัติที่จะก่อให้เกิดบุญกุศลกับตนเองได้ตลอดเวลาอยู่แ้ล้ว ฉะนั้นไม่ต้องไปคิดมาก ว่าจะต้องวิ่งหาที่ทำบุญทำทานให้ประสาทแดก เพราะจริง ๆ ทำบุญทำทานน่ะดี แต่ถ้าขยันทำบุญ แต่ก็ยังคงทำบาปอยู่ มันก็ชดเชยกันไม่ได้ (บางคนชอบทำบาป แต่ก็ทำบุญเยอะ เพราะคิดว่าจะหักล้างได้ จริง ๆ แล้วคือหักล้างไม่ได้)

บ่นมายาวเนี่ย “อยากให้ทุกท่านพึงระวังรักษาศีลของตนเองให้ดีก่อน อย่างน้อยที่สุด หากท่านสร้างความสุขให้ใครไม่ได้ ก็จงอยู่เฉย ๆ เพื่อเป็นการลดบาปเวรที่จะมีต่อกัน
(ขอเพิ่มตรงนี้ ที่เขียนในเฟสบุ๊ค เราอ่านทวนแล้วงง “ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าไม่ได้สร้างความสุข
และไม่อยู่เฉย ๆ ทว่าไปสร้างความทุกข์ให้คนอื่น ความทุกข์ที่คุณสร้างให้คนอื่น
มันก็สามารถส่งผลให้ท่านหาความสุขในชีวิตไม่ได้เลย เช่นเดียวกัน”)

น้องที่ตายไปแล้ว น้องไม่ได้พ้นปัญหา และเชื่อว่าพ่อแม่น้อง รวมถึงน้องผู้หญิง พ่อแม่น้องผู้หญิง คงรู้สึกแย่หนักหนากับการตัดสินใจของน้อง ทว่า ทุกชีวิตก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

ก่อนทำอะไร ขอให้ระลึกไว้ว่ายังไงก็ต้องมีผลตามมา และผลที่ตามมาก็มีทั้งผลดีและผลไม่ดี แต่ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ก็ยังคงเป็นสัจธรรม
*จะช้าหรือเร็ว ไม่มีใครหนีกรรมพ้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s